NÉT ĐƯƠNG ĐẠI TRONG TƯƠNG PHẢN CHẤT LIỆU

NÉT ĐƯƠNG ĐẠI TRONG TƯƠNG PHẢN CHẤT LIỆU

Ngôi nhà nhỏ tọa lạc ở trung tâm thành phố Matosinhos’ nằm trong quy hoạch những công trình có giá trị lịch sử, mang bản sắc đặc trưng của thành phố. Để gìn giữ ký ức công trình và tối đa hóa khả năng sử dụng, KTS đã giữ lại khối nhà chính, tạo ra không gian mới ở sân sau, nhờ đó các hoạt động nội tại đều vận hành xoay quanh khoảng sân này.

DepA Architects là công ty thực hành kiến trúc chuyên về cải tạo công trình cũ. Trong dự án vừa được công bố của mình tại phía Bắc quận Porto, nhóm thiết kế đã cải tạo lại một ngôi nhà kiểu Tây Ban Nha truyền thống, tận dụng tối đa diện tích, hợp lí hóa sơ đồ mặt bằng, cơi nới không gian mới phía sau nhà giữa hai khu vườn, thay đổi vật liệu, bảng màu, tạo điểm nhấn. Tất cả đều dựa trên nền tảng kết cấu hiện trạng của công trình.

Các KTS đã thay đổi một số chi tiết ngoại thất cho ngôi nhà hai tầng bằng cách kết hợp bê tông, gạch ốp xanh xám (dựa trên thiết kế nguyên bản của ngôi nhà), tạo nên sự tương phản giữa hai chất liệu cho mặt tiền nhưng vẫn đảm bảo tính hài hòa với bối cảnh kiến trúc bao quanh.

 

 

“Ý tưởng tận dụng địa thế sâu – dài của mảnh đất bằng cách giữ lại phần ngôi nhà hiện tại, tạo thêm không gian mới tại sân sau với mục đích sử dụng rõ ràng, kéo dài liền mạch từ lối vào chính. Giải pháp này mở ra một không gian linh hoạt cởi mở, tạo mối tương tác giữa các không gian cũ – mới”.

Hiện trạng ngôi nhà qua nhiều lần cải tạo trước đây tạo thành nhiều không gian nhỏ không cần thiết, cản trở nguồn sáng tự nhiên. KTS đã loại bỏ các vách ngăn, chia khoảng sân ra hai nửa, một phần liền mạch với không gian từ lối vào chính, phần còn lại tiếp giáp trực tiếp với không gian ngoài trời.

 

 

Không gian nội thất sử dụng vật liệu gỗ tối màu, gỗ hạt dẻ Bồ Đào Nha, trong khi phần còn lại bao gồm hồ bơi, khu vực tắm ngoài trời và bệ ngồi được xây dựng liền mạch bằng bê tông xám kết hợp ochre. Hai loại bê tông khác màu được sử dụng xen kẽ, tạo nên tính nhất quán cho thiết kế, đồng thời phân chia góc nhìn không gian thành nhiều tầng lớp. Hai chất liệu ấm – lạnh cơ bản của gỗ và bê tông vừa đối lập, vừa cân bằng lẫn nhau. Mạch cảm xúc nhờ đó được dẫn dắt hài hòa xuyên suốt công trình.
 

 

 

 

“Quan trọng nhất là đạt được sự cân bằng và mang lại khí trời cho ngôi nhà. Bằng cách pha trộn giữa cũ và mới, chúng tôi có thể giữ lại những phần nguyên bản đồng thời tạo ra ngôi nhà hiện đại, tối ưu hóa không gian, tạo thuận lợi cho cuộc sống sinh hoạt của người dùng.”

 

 

 

 


Home isn't a place, it's a feeling! This is SONICE

#Tipsforlife #Ourstory #Sonice

← Bài trước Bài sau →
This site is protected by reCAPTCHA and the Google Privacy Policy and Terms of Service apply.
Bình luận của bạn sẽ được duyệt trước khi đăng lên

Bình luận