SỰ THÍCH ỨNG CỦA ĐƯƠNG ĐẠI TRONG CĂN NHÀ CỔ THEO PHONG CÁCH GEORGIAN

SỰ THÍCH ỨNG CỦA ĐƯƠNG ĐẠI TRONG CĂN NHÀ CỔ THEO PHONG CÁCH GEORGIAN

Nằm ở cuối dãy nhà được thiết kế theo phong cách Georgian (Kensington, Anh), ngôi nhà ba tầng được cải tạo với ngôn ngữ nghệ thuật đương đại, thể hiện cá tính của gia chủ.

Thông tin dự án:

  • Tên công trình: Floating Red Staircase
  • Diện tích: 350m2
  • Địa điểm: Kengsington, London, United Kingdom

Mười năm sau khi Michaelis Boyd kết hợp hai căn hộ hiện trạng thành một căn nhà nhỏ với bốn phòng phủ, công ty thiết kế kiến trúc có trụ sở tại London và New York đã ghé thăm dự án cũ của họ và cải tạo không gian nội thất theo nhu cầu của gia chủ, về một không gian đương đại, đồng thời mở rộng thêm tầng ba cho ngôi nhà. 

Phương án thiết kế của nhóm kiến trúc sư đã tạo nên một không gian tràn đầy ánh sáng, hài hòa với kiến trúc truyền thống của căn nhà, mang phong cách chiết trung cùng với những chi tiết phóng khoáng mang hơi hướng đương đại thể hiện nét sinh hoạt của chủ nhân căn nhà.

 

 

 

 

 

 

Xuyên suốt ba tầng của ngôi nhà là chiếc cầu thang màu đỏ sáng tạo điểm nhấn cho không gian cả về mặt thị giác lẫn cảm giác, kết nối không gian phòng khách ở tầng một với không gian riêng tư ở tầng hai. Thiết kế cầu thang không chỉ có giá trị công năng mà còn là một tác phẩm điêu khắc, đem lại giá trị thẩm mỹ cho công trình. Quá trình thiết kế cầu thang có sự cộng tác với nhà thầu thi công Diapo và Webb Yates. Bên cạnh đó, thiết kế được truyền cảm hứng bởi tác phẩm nghệ thuật sắp đặt Staircase-III của nghệ sĩ Hàn Quốc Doh Ho Suh. Các kiến trúc sư đã khéo léo thay chất liệu vải polyester trong tác phẩm của người nghệ sĩ thành tấm kim loại đục lỗ nhằm đảm bảo tính vẹn toàn của cấu trúc trong khi vẫn gợi lên tính nghệ thuật của tác phẩm. Không gian được thiết kế theo sở thích của gia chủ – một nhà tư vấn nghệ thuật và sưu tầm người Paris. Cũng như theo triết lý thiết kế của Boyd đó là “tập trung vào việc tìm giải pháp cho khách hàng, để họ được sống trong không gian nghệ thuật, thay vì chỉ là nơi trưng bày thông thường”.

Tương phản với sắc đỏ rực rỡ của cầu thang, không gian nội thất sử dụng các màu trang nhã như màu trắng và màu gỗ tự nhiên. Nhờ đó, cầu thang trở thành một yếu tố quan trọng, làm nổi bật sự liên hoàn của không gian mở và ánh sáng trong ngôi nhà. Không gian được giữ thoáng và mở nhất có thể bằng cách phá dỡ những chiếc tường hiện trạng, thay thế chúng bằng các tấm vách kính khung thép lớn, để tối ưu ánh sáng vào không gian. Ở tầng một, phòng khách và phòng học được ngăn cách bởi bức tường kính Crittall, tinh tế cắt qua những đường phào chỉ Georgian trên trần, làm nổi bật các chi tiết nội thất. Những vách ngăn bằng kính không chỉ tối ưu ánh sáng tự nhiên và góc quan sát mà còn giúp không gian để lộ ra khối tích của mình.

 

 

 

 

 

Ở trên tầng hai, bốn phòng ngủ thoáng mát và một tủ quần áo không cửa giống như hành lang nhỏ là tổ hợp của những ngôn ngữ thiết kế tinh tế, kết hợp với những gạch ốp hình học và cửa sổ lấy sáng ở phòng tắm, tất cả đã tạo sự tươi mới cho không gian. Tường được sơn màu hạt dẻ cười và các kệ giá âm tường với màu xám đậm để đựng đồ chơi của trẻ nhỏ được bố trí ở ở tầng 3 – phòng sinh hoạt chung của gia đình. Bên cạnh đó, ở tầng ba còn có khu nghỉ ngơi, ăn tối và bếp. Và cuối cùng đó là một phòng tắm nắng với nội thất tối giản, cùng các loại cây cối đa dạng và một khoảng sân thượng có góc nhìn ra khu Kensington đã tạo ra một góc ẩn náu bình dị. Trong tổng thể ngôi nhà, những nét đặc trưng của thời kỳ xưa vẫn được thể hiện như trần thạch cao, các ô tường, tấm gỗ cứng và sàn gỗ parquet, đồng thời vẫn kết hợp hài hòa với đồ nội thất phong cách Mid century và bộ sưu tập các tác phẩm nghệ thuật đương đại của gia chủ. Đó cũng chính là sự thành công của nhóm kiến trúc sư khi phải giải quyết những vấn đề khó khăn trong đề bài cải tạo một ngôi nhà xưa.

 

 

 

 

 

 

 


Love your life. That's SONICE 

Khi bạn yêu đời, điều đó thật tuyệt vời. Khi có ai đó yêu cuộc sống của bạn thì chính là SONICE

#Bếpcơmnhà #Ourstory #Sonice

← Bài trước Bài sau →
This site is protected by reCAPTCHA and the Google Privacy Policy and Terms of Service apply.
Bình luận của bạn sẽ được duyệt trước khi đăng lên

Bình luận