CÁCH NẤU CHÈ BƯỞI ĐẬU XANH THANH MÁT, GIẢI NHIỆT MÙA HÈ

CÁCH NẤU CHÈ BƯỞI ĐẬU XANH THANH MÁT, GIẢI NHIỆT MÙA HÈ

Tiết trời ngày hè nóng nực mà được thưởng thức một ly chè bưởi đậu xanh thì thật là thích. Chè đậu xanh kết hợp với bưởi là món ăn rất “cháy hàng” trong những ngày hè. 

 

1. Nguyên liệu

  • Vỏ của hai trái bưởi 1.5kg

  • 100gr đậu xanh

  • 130gr đường thốt nốt

  • 50gr đường cát

  • 250gr bột năng

  • 1.2 lít nước

 

 

Nguyên liệu phần nước cốt

  • 300ml nước cốt dừa

  • 2 muỗng canh đường

  • ½ muỗng canh muối

  • 2 muỗng canh bột năng để làm nước cốt

 

2. Cách làm

Bước 1 Sơ chế nguyên liệu

Đậu xanh rửa sạch và đem ngâm với nước trong vòng 1 tiếng.
 

 
Bưởi cắt bỏ vỏ và tách cùi
 

 

Dùng dao cắt cùi bưởi thành hạt lựu và đem đi rửa sạch.

 

 

Sau khi cắt hạt lựu cùi bưởi, bạn cho khoảng 2 muỗng canh muối và 1 chén nước vào để bóp cùi bưởi cho bớt đắng. Chú ý bóp đều tay và liên tục trong vòng 10 phút.

 

 

Sau đó đem cùi bưởi đi xả sạch lại với nước và bóp thật kỹ để vị đắng trong cùi bưởi giảm bớt. Tiến hành quá trình rửa sạch với nước này lặp đi lặp lại 10 lần để cùi bưởi hết đắng.

 

Bước 2. Làm sạch cùi bưởi

Đun một nồi nước, cho vào khoảng 1 muỗng phèn chua để cùi bưởi được giòn và trắng tinh khiết. Khi nước đã sôi, cho cùi bưởi vào đến khi cùi bưởi có màu trong veo thì vớt ra.

 

 

Sau đó, tiếp tục rửa sạch cùi bưởi với nước, liên tục khoảng 5-6 lần cho vị đắng được loại bỏ hoàn toàn.

 

 

Cho khoảng 3 muỗng canh bột năng vào cùi bưởi và tiến hành bóp đều tay để bột năng ngấm đều vào bên trong cùi bưởi. Khi bột năng đã ngấm hết vào bên trong cùi bưởi thì bạn vắt cùi bưởi nhẹ tay cho ráo bớt nước.

 

 

Cuối cùng, cho khoảng 3 muỗng canh đường vào ướp cùi bưởi khoảng 20 phút để đường ngấm đều vào cùi bưởi.

 

 

Bước 3 Hấp đậu xanh

 

Sau khoảng 1 tiếng ngâm đậu xanh, bạn đổ phần nước ngâm và đem phần đậu đi hấp khoảng 15 phút đến khi đậu mềm và vẫn giữ được hình dáng nguyên vẹn.

 

Bước 4 Hoàn thiện phần cùi bưởi

Sau khi đường đã ngấm đều vào cùi bưởi, bạn cho khoảng 120gr bột năng từ từ vào. Lưu ý vừa cho từ từ vừa dùng muỗng khuấy đều hỗn hợp để bột năng ngấm đều và không bị vón cục.
 

 

Cuối cùng, cho hỗn hợp cùi bưởi và bột năng vào nồi nước đang sôi để luộc cho đến khi lớp bột năng ở bên ngoài cùi bưởi có màu trong veo. Tiếp theo, vớt cùi bưởi ra một chậu đá lạnh để cùi bưởi được giòn và thơm ngon hơn.

 

 

Bước 5 Nấu chè

 

 
Đun sôi 1 lít nước cùng với 130gr đường thốt nốt và một ít lá dứa cho chè có mùi thơm. Khi nước đường đã tan ra hết, bạn lấy lá dứa ra và cho cùi bưởi vào khuấy cho đều và cùi bưởi đã rời ra, bạn cho đậu xanh đã hấp chín vào.
 

 

Khi nước đã sôi, bạn cho 80gr bột năng vào và khuấy đều đến khi bột năng sánh lại và không bị vón cục thì tắt bếp.

 

Bước 6 Làm nước cốt

 

Bạn cho 2 muỗng canh đường và ½ muỗng canh muối cùng 2 muỗng bột năng đã hòa với nước vào 300ml nước dừa đã chuẩn bị. Đem đun hỗn hợp trên bếp và liên tục khuấy đều đến khi sôi bột năng thì tắt bếp.

 

Bước 7 Thành phẩm

 

Sau khi chè bưởi đậu xanh đã nguội, bạn múc ra chén nhỏ và chan phần nước cốt lên. Vậy là bây giờ bạn có thể thưởng thức rồi đấy!
 

Love your life. That's SONICE 

Khi bạn yêu đời, điều đó thật tuyệt vời. Khi có ai đó yêu cuộc sống của bạn thì chính là SONICE

#Bếpcơmnhà #Ourstory #Sonice

← Bài trước Bài sau →
This site is protected by reCAPTCHA and the Google Privacy Policy and Terms of Service apply.
Bình luận của bạn sẽ được duyệt trước khi đăng lên

Bình luận