CÁCH KHO CÁ NGON CHUẨN VỊ

CÁCH KHO CÁ NGON CHUẨN VỊ

Cá kho là một trong những món ăn đặc trưng trên mâm cơm thường ngày của người Việt. Có tới hàng chục cách kho, hương vị cá kho khác nhau, thay đổi theo vùng miền.

Có vùng thích cá kho nổi mùi riềng, thịt rắn đanh, rục xương. Có vùng thích kho cá lạt, vị thanh, còn nhiều nước, chan bún như canh. Có nơi thích nước kho sệt, nổi vị mặn ngọt đậm đà.

Hôm này hãy để Sonice giới thiệu cho các bạn cách làm món cá kho chuẩn vị, cùng vào bếp làm với Sonice nào!!!!

 

Nguyên Liệu

  • 500 g cá quả (hoặc cá chép, trắm, rô, basa, bông lau, lòng tong, thu,...) 
  • 2 củ hành khô
  • 3 tép tỏi
  • 1 mẩu gừng
  • 3 quả ớt hiểm
  • 1,5 thìa canh nước mắm
  • 1 thìa canh đường
  • Dầu ăn
  • Tiêu
 

Bước 1: Sơ chế nguyên liệu

Khi chọn mua cá, cá phải tươi ngon, mua con đang bơi là tốt nhất. Nếu cá đã ướp đá thì mắt cá phải trong, thịt cá trong có độ đàn hồi, không có mùi lạ.

Nếu làm cá tươi, bạn đánh vẩy, mổ bụng lấy nội tạng (giữ lại bóng, trứng, gan). Bạn móc bỏ hàm, rửa sạch máu rồi dùng muối chà sạch bụng và da cá cho hết nhớt. Bạn cạo sạch máu đọng trên xương và màng đen trong bụng.

Toàn bộ quá trình sơ chế cá phải dùng nước lạnh.

Bạn cắt cá thành từng khúc, để ráo nước. Thường khúc giữa mình kho, đầu đuôi nấu canh. Đương nhiên bạn kho tất cũng ngon, nhất là phần thịt đầu cá thường rất béo và đậm đà.

 

 

Nếu dùng cá đông lạnh, bạn để cá từ ngăn đông xuống ngăn mát qua đêm. Đến giờ nấu, cá phải ở trạng thái đông mềm. Cá đông đá mà để rã đông hẳn thì ươn luôn, nấu lên thịt sẽ bở bùng bục.

Kho cá cùng thịt ba chỉ hoặc tóp mỡ nữa thì chuẩn bài.

Bạn băm nhỏ hành tỏi, đập dập ớt và thái sợi gừng. Những gia vị này chỉ cần băm rối là được.

 

 

Một tips nhỏ dành cho các bạn là nên dùng ớt cay nồng vì nó khử tanh rất hiệu quả. Nếu sợ nhà có trẻ nhỏ không ăn được thì bạn cho ớt vào kho cùng trong 15 phút cuối, để nguyên quả không dập dập. Hoặc thay thế bằng ớt sừng nha.

 

Bước 2: Ướp cá

Sau khi sơ chế cá, bạn có thể ướp cá hoặc kho luôn. Cách nào cũng cho ra món cá kho thơm ngon như nhau, chỉ khác thời gian nấu.

Bạn ướp cá với 1,5 thìa canh mắm, 1 thìa canh đường và ớt. Mắm và đường giúp thịt cá săn lại, ớt khử tanh. Vào ngày nóng, ướp mặn cũng góp phần giữ cá tươi trong lúc chờ bạn sơ chế các nguyên liệu khác.

 

 

Gia vị của món cá kho này chỉ gồm đường và mắm. Mắm mặn nhạt khác nhau, bạn có thể nêm nếm mắm, muối, hạt nêm tùy thích cho hợp khẩu vị trong quá trình kho.

Bạn làm nóng nồi/ chảo với 2 thìa canh dầu ăn rồi cho vào nồi 1 thìa canh đường, để lửa nhỏ vừa, đun tới khi đường chuyển màu mật ong thì tắt bếp ngay. Sau đó cho hành, tỏi, gừng vào bật lửa nhỏ, phi thơm. Nếu chỉ kho cá không có thịt ba chỉ thì bạn nên dùng nhiều dầu một chút cho món ăn bóng đẹp và béo ngon hơn.

Khi hành tỏi gừng nguội, bạn trút toàn bộ gia vị vào ướp cá. Cá ướp khoảng 30 phút là kho được rồi.

 

 

Xong bước này, nếu chưa nấu ngay, bạn có thể ướp cá từ 30 phút đến vài tiếng trong tủ lạnh.

Nếu bạn không có thời gian ướp thì khi hành tỏi thơm, xếp cá vào nồi luôn, để lửa vừa, trở đều các mặt cho cá thấm màu rồi đậy vung, kho lửa nhỏ liu riu.

 

Bước 3: Kho cá

Xếp cá đã ướp vào nồi/ chảo, đậy vung. Khi kho cá tại nhà, bạn nên dùng nồi/ chảo đủ rộng để cá chỉ xếp 1 lớp duy nhất, tiện lật trở. Nồi/chảo quá to cũng không hay, vì khi đó bạn sẽ phải châm thêm nhiều nước, tốn thời gian kho.

Bật lửa vừa cho nồi sôi lên tầm 5 phút thì hạ xuống lửa nhỏ nhất. Nếu bạn thấy nước không đủ ngập sâm sấp khúc cá thì châm nước sôi. Để cá không tanh thì chúng mình cần luôn nhớ:

  • Rửa cá nước lạnh.
  • Nấu cá nước sôi.

Bạn lưu ý thường thì cá đông đá sẽ ra rất nhiều nước trong quá trình ướp và đun nên bạn không cần châm thêm nước khi kho.

 

 

Khi kho cá  phải đậy vung, để lửa nhỏ khoảng 1 tiếng tới khi nước sệt lại. Sau khi kho được khoảng 30-40 phút, bạn nhẹ nhàng lật cá 1 lần để 2 mặt đều ngấm gia vị. Cá đang rất mềm, bạn thao tác thật nhẹ nhàng nha.

Lúc này bạn có thể nêm nếm lại, vị nước kho thế nào thì vị cá sẽ như thế. Cá chưa ướp sẽ cần kho lâu hơn.

Cách kho 1-2 tiếng này là cách thường áp dụng nhất trong bếp gia đình. Nếu bạn nếm thấy cá chưa ngấm hoặc thiếu vị mặn/ngọt gì đó thì hoàn toàn có thể bật bếp kho tiếp lần 2. Cá kho 2 lửa bao giờ cũng ngấm, ngon hơn.

 

Bước 4: Hoàn thành

Cá kho đạt màu nâu bóng đẹp mắt, hoàn toàn không tanh, đậm đà, gia vị ngấm vào tận bên trong. Khúc cá còn nguyên, không sứt da, không vỡ. Vị mặn ngọt hài hòa, cay nhẹ và hơi tê tê. Nước kho sánh sệt.

 

 

Cá vừa kho xong thịt ngọt mềm, khi nguội mới rắn lại nha. Nếu thích bạn có thể rắc lên cá thật nhiều tiêu, ít hành xanh xắt nhỏ và vài quả ớt cho đẹp.

Món cá kho có thể để tủ lạnh ăn dần trong tuần.

Còn chần chờ gì nữa, hãy vào bếp thử ngay cách kho cá này và khoe thành quả với Sonice nha ~

 

Love your life. That's SONICE 

Khi bạn yêu đời, điều đó thật tuyệt vời. Khi có ai đó yêu cuộc sống của bạn thì chính là SONICE

#Bếpcơmnhà #Ourstory #Sonice

← Bài trước Bài sau →
This site is protected by reCAPTCHA and the Google Privacy Policy and Terms of Service apply.
Bình luận của bạn sẽ được duyệt trước khi đăng lên

Bình luận