Có lẽ, ai cũng đã biết về lượng dinh dưỡng dồi dào có trong cá. Hàm lượng protein tương đối ổn định từ 16- 17% cho 100g cá, lượng DHA cũng rất cao, đây là chất "vàng" giúp cải thiện trí nhớ. Chất béo trong cá khoảng 0,5- 20g/100g cá, bên cạnh đó còn có canxi, photpho, vitamin A, B, D, E, omega3 và 6,…
13 nghiên cứu uy tín đã chỉ ra rằng những người ăn cá ít nhất một lần trong tuần có nguy cơ mắc bệnh tim mạch giảm 15% so với người bình thường. Mức giảm này là 40% nếu dùng cá 5 lần trên một tuần. Cá còn có tác dụng giảm nguy cơ dị ứng, hen xuyễn, tăng cường sức đề kháng,…
Không chỉ là món ăn dinh dưỡng canh cá nấu chua còn là món ăn dân giã mang đầy đủ các đặc trưng ẩm thực Á Đông: sử dụng nhiều hoa quả nhiệt đới vào nấu ăn, thường dùng các sản phẩm tươi ngon, sơ chế đơn giản, hương liệu thanh mát, kết hợp tinh tế giữa các vị chua, cay, ngọt, mặn…
Cùng với đó cách nấu canh chua cá cũng đơn giản. Vì vậy, nó đã trở thành món ăn yêu thích của mọi gia đình Việt.
Nguyên liệu cần có để nấu canh chua cá
Với cách nấu canh chua cá người nội trợ cần chuẩn bị đầy đủ các nguyên liệu sau đây:
- Cá tươi: 500g (Tùy số lượng người để mua lượng cá cho phù hợp)
- Dứa xanh: 1 quả
- Cà chua: 3 quả
- Quả me, hoặc xấu: 2- 3 quả
- Hành tươi, hành khô, rau ngổ (ngò ôm), thì là
- Gia vị: đường, bột nêm, nước mắm, muối trắng
Lưu ý: Nấu món canh chua cá bạn có thể lựa chọn cá nước ngọt hoặc nước mặn tùy theo sở thích. Dù chúng có một số các đặc điểm khác nhau như: cá nước mặn thịt thường chắc và dai, ít xương dăm. Còn cá nước ngọt thì thịt mềm và ngọt hơn song lại dễ bị hóc vì nhiều xương nhỏ. Những loại cá nước ngọt bạn có thể lựa chọn để nấu canh: cá rô phi, cá chép, cá trắm đen, cá quả (cá lóc),…Cá nước mặn thì có: cá vược, cá chỉ vàng, cá dìa,…Nên lựa chọn cá to, tươi ngon, sẽ giúp món ăn hoàn hảo hơn. Tránh mua những con cá đã bị ươn hoặc để đông lạnh quá lâu ngày, nhiều chất bảo quản làm mất đi vị ngon của canh chua cá.
Sơ chế món canh chua cá đạt yêu cầu
Ở bước này, thì rất cần lưu ý sơ chế sao cho cách nấu canh chua cá hết mùi tanh đặc trưng. Bài viết xin chia sẻ một số mẹo sau:
- Trước khi làm cá, cần rửa qua một lần bằng nước sạch để trôi hết đi cát bẩn và bùn. Sau đó, mổ bụng cá, lấy ruột và làm sạch bụng. Tránh để làm vỡ mật cá, như vậy canh sẽ có vị đắng. sau đó thì đánh vẩy sạch sẽ.
- Có khá nhiều cách để khử mùi tanh của cá như: dùng chanh vắt nước cốt lên thân cá, hoặc pha giấm với nước theo tỉ lệ 1:1. Bạn cũng có thể dùng nước vo gạo để ngâm cá trong vòng 15- 20 phút. Dùng muối hoặc gừng chà xát lên da các cũng là một cách hiệu quả…
- Sau đó, rửa sạch lại bằng nước và nếu cá to thì chặt khúc.
Lưu ý không nên chặt cá khúc quá nhỏ, khi nấu sẽ bị nát. Ướp một một thìa muối, với ½ thìa hạt nêm cùng gừng băm nhỏ trong khoảng 30 phút cho cá ngấm gia vị.
- Dứa xanh gọt vỏ, cắt bỏ mắt, rửa sạch rồi thái miếng vừa ăn.
- Gừng, hành khô bóc vỏ, làm sạch băm nhỏ
- Hành tươi, rau răm, thì là nhặt sạch, thái nhỏ, rửa rồi để ráo
- Cà chua, me (sấu) rửa sạch, cà chua bổ múi cau.
Các công đoạn nấu món canh chua cá
Đầu tiên, bắc nồi lên bếp, phi thơm hành khô rồi cho cà chua đã bổ múi cau vào xào xơ, nêm một chút muối sẽ giúp cà chua nhanh nhừ hơn.
Sau đó, cho một bát tô nước vừa đủ vào nồi cùng với 2 quả me, hoặc sấu cho thêm dứa xanh sắt miếng. Nếu khẩu vị gia đình bạn thích ăn chua nhiều hơn có thể cho thêm sấu.
Tiếp đó, khi nước đã sôi được 10 phút thì cho cá vào đun cùng, khoảng 10- 15 phút, mở nắp nồi nêm nếm gia vị lại lần cuối, cho nước sôi lại, rồi thả hành lá vào và tắt bếp là cách nấu canh chua cá đã hoàn thành.
Các món ăn trong gia đình Việt Nam thì hương vị thơm ngon của nó là một phần hấp dẫn song tình yêu thương, sự tinh tế của người nấu món ăn đó mới là điều khiến người ta vấn vương mãi. Cách nấu canh chua cá tuy đơn giản nhưng cũng chứa chan hương vị gia đình, hương vị dân dã mà bình yên. Chúc các bạn nấu món canh chua cá thật ngon nha!
Love your life. That's SONICE
Khi bạn yêu đời, điều đó thật tuyệt vời. Khi có ai đó yêu cuộc sống của bạn thì chính là SONICE
#Bếpcơmnhà #Ourstory #Sonice
Viết bình luận
Bình luận