CÁCH NẤU THỊT KHO TÀU VỚI TRỨNG CỰC NGON VÀ ĐƠN GIẢN
- Người viết: Ms.Sonice lúc
- .Bếp Cơm Nhà
- - 0 Bình luận
Thịt kho tàu là một món ăn ngon, hấp dẫn được rất nhiều người ưa thích. Nhiều người yêu thích món ăn này không chỉ vì hàm lượng dinh dưỡng mà vì nét văn hóa đặc trưng.
Xuất xứ thịt kho tàu
Món thịt kho tàu là một trong những món ăn nổi tiếng và cũng rất thân thuộc với người Việt. Khi nhắc đến thịt kho tàu, chắc hẳn ai ai cũng nghĩ món ăn này có nguồn gốc từ Trung Quốc. Tuy nhiên không phải vậy, thịt kho tàu là món ăn bắt nguồn từ miền Tây Nam Bộ nước ta.
Món “thịt kho tàu” có tên chính xác là “thịt kho lạc” theo như người dân Nam Bộ. Bởi tính lờ lợ của món thịt kho, ăn dần dần trong những ngày Tết. Món thịt này dùng nước dừa và trứng luộc để nấu nên vị béo ngậy và thơm ngon. Món thịt kho tàu mang ý nghĩa “vuông tròn đều đặn, mọi sự bình an”.
Bí quyết chọn thịt ngon
Để có thể nấu được món thịt kho tàu ngon, bạn cần phải chọn được loại thịt heo phù hợp. Bạn nên chọn miếng thịt ba chỉ tươi ngon, không nên chọn thịt quá nạc hoặc quá mỡ. Bởi vì khi nấu lên, thịt sẽ khô hoặc quá béo. Bí quyết chọn thịt ba rọi ngon là chọn theo tỉ lệ 7:3. Tức là 7 phần thịt và 3 phần mỡ, khi kho món thịt sẽ béo mềm, thơm ngon khó cưỡng mà không bị ngán.
Cách nấu thịt kho tàu với trứng ngon chuẩn vị Trung Quốc
Dù rằng món thịt kho tàu là của người dân Nam Bộ nhưng cũng nổi tiếng ở Trung Quốc. Thịt kho tàu theo cách nấu của người Trung Quốc cũng được nhiều người yêu thích. Sau đây là cách nấu thịt kho tàu ngon chuẩn vị Trung Hoa, bạn có thể tham khảo.
Nguyên liệu cần chuẩn bị
- 500 gam thịt lợn 3 chỉ
- 10 quả trứng cút
- 5 quả trứng gà
- Vài nhánh hành lá
- 2 – 3 tép tỏi
- 2 củ khô
- 1 củ gừng
- 2 quả ớt
- 1 bát rượu nấu ăn
- 1 vỉ trứng
- Các loại gia vị nấu ăn gồm: tiêu, xì dầu đậm đặc, nước mắm, hạt nêm, đường phèn, dầu ăn.
- Hương liệu khác: hoa hồi, dầu ớt hoặc sa tế, ớt bột, ớt khô
Cách chế biến thịt kho tàu với trứng ngon
Bước 1: Sơ chế nguyên liệu
- Đầu tiên, sau khi mua thịt về bạn cần rửa sạch sẽ. Tiếp theo thái thịt thành từng miếng rồi ngâm nước muối để loại bỏ mùi hôi trong vòng 5 phút.
- Sau đó bạn lấy tỏi và hành khô, bóc vỏ, băm nhỏ cho vào một chén riêng. Lấy gừng đập dập hoặc bạn có thể thái thành từng lát mỏng. Tiếp theo lấy ớt sừng thái mỏng. Hành hành lá rửa sạch, mang đi thái nhỏ để ra bát riêng để trang trí.
- Trứng cút và trứng gà bạn đem luộc chín và tách sạch vỏ.
Bước 2: Khử mùi hôi cho thịt
Thịt kho tàu thường là những miếng thịt được cắt khá to, rồi nấu mềm. Do đó, để món thịt ngon hơn bạn cần khử được mùi hôi của thịt thật kỹ. Khi thưởng thức mùi vị mới thơm ngon. Cách khử mùi thịt đơn giản như sau
- Sau khi ngâm thịt trong nước muối, bạn vớt ra cho thịt vào nồi cùng nước lạnh đun sôi lên.
- Trong quá trình đun sôi, bạn lấy 1 củ hành tím đập dập cho vào cùng. Hành tím có sẽ giúp khử mùi hôi của thịt hiệu quả và làm thịt thơm mùi của hành.
- Khi đun thịt thấy nước bắt đầu nổi bọt thì nhanh tay vớt sạch bọt đi. Để nước sôi đều, thì tắt bếp, vớt thịt ra rửa sạch. Lúc này thịt đã khử được mùi hôi hoàn toàn và sẵn sàng để chế biến.
Bước 3: Ướp thịt
- Sau khi thịt đã được khử mùi hôi bạn cho vào rổ để ráo nước.
- Sau đó băm tỏi, hành khô cho nhuyễn cho vào một tô lớn, bỏ thịt vào ướp thịt. Bạn cho thêm các gia vị như xì dầu đậm đặc, tiêu, đường để vào ướp cùng. Cách ướp thịt này sẽ tạo hương vị và màu sắc thêm hấp dẫn, tăng độ thơm ngon cho món ăn. Nhớ là hãy trộn đều để các nguyên liệu hòa quyện vào nhau.
- Để thịt ngấm vị thơm ngon bạn cần ướp thịt thật kỹ trước khi nấu. Bạn nên ướp thịt trong khoảng 10-15 phút để thịt ngấm đều gia vị nhé.
- Cuối cùng bạn cho chảo lên bếp, cho dầu vào, bật bếp làm nóng dầu. Khi bắt đầu nóng thì cho thịt vừa đã ướp lên chảo rán sơ qua một chút rồi. Lấy ra cho vào một đĩa sạch riêng.
Bước 4: Làm nước màu kho thịt
Để món thịt kho tàu thơm ngon, bạn nên tự làm nước màu để kho thịt thay vì dùng nước màu có sẵn. Cách làm như sau:
- Bạn lấy một cái nồi sạch đặt lên bếp, bật lửa làm nóng nồi. Sau đó cho đường phèn vào đánh đều cho tới khi tan. Khi thấy đường ngả thành màu vàng nâu bạn cho nước vào. Chú ý cho lượng nước vừa đủ để món thịt ngon hơn. Nếu cho quá nhiều nước sẽ làm thịt bị nhạt đi.
- Tiếp theo cho các hương liệu như ớt khô, hoa hồi, một ít xì dầu, nước mắm, gừng và tiêu,….đảo đều rồi nấu sôi.
Bước 5: Kho thịt tàu
Ở bước nấu thịt kho tàu theo chuẩn vị Trung sẽ không dùng nước dừa mà thay vào đó là rượu nấu ăn bạn nhé. Cách làm lần lượt dưới đây:
- Khi nước màu kho thịt sôi đều lên thì bạn lấy thịt đã rán sơ cho vào nồi, thêm trứng cút và trứng gà vào cùng. Cho thêm một ít rượu nấu ăn để món thịt thêm đậm đà, rồi kho cho tới khi thịt mềm.
- Lưu ý trong thời gian kho thịt, để thịt ngấm đủ gia vị bạn nên đảo đều tay. Nếu thịt vẫn chưa chín mềm mà nước kho đã cạn thì bạn cho thêm một ít nước vào nhé. Nhớ chú ý lượng nước để món thịt kho tàu mất ngon.
Bước 6: Trang trí món thịt kho tàu thơm ngon
Khi thịt đã chín đều, mềm thơm thì bạn lấy thịt ra đĩa và dùng hành lá thái nhỏ để trang trí. Có thể thêm một ít hành hoa và ớt tươi lên trên để làm cho món ăn thêm ngon hơn. Cuối cùng là thưởng thức ngay khi còn nóng để cảm nhận được hết vị ngon của món ăn này.
Bạn có thể thử làm món thịt kho tàu kiểu Trung Quốc này cho cả gia đình thưởng thức tại nhà. Đặc biệt là vào các dịp lễ tết. Hy vọng với cách nấu thịt kho tàu theo người Hoa sẽ giúp bạn biết thêm những bí quyết nấu ăn ngon. Hãy cùng vào bếp thử ngay đi nào!
Love your life. That's SONICE
Khi bạn yêu đời, điều đó thật tuyệt vời. Khi có ai đó yêu cuộc sống của bạn thì chính là SONICE
#Bếpcơmnhà #Ourstory #Sonice
Viết bình luận
Bình luận