PHONG CÁCH ECO-FRIENDLY TRONG SỬ DỤNG NỘI THẤT

PHONG CÁCH ECO-FRIENDLY TRONG SỬ DỤNG NỘI THẤT

Vấn đề bảo vệ môi trường ngày càng được coi trọng, nhiều chủ nhà không chỉ cần yếu tố cây xanh mà còn yêu cầu vật liệu, đồ nội thất thân thiện môi trường, tạo ra không gian trong lành. Theo đó, phong cách eco-friendly đang rất phát triển. 

 

 

Hầu hết chúng ta đều nghe về “thiết kế xanh”, “eco-friendly” trong thiết kế nội thất nhưng chúng ta vẫn chưa hiểu rõ khái niệm của nó. Eco-friendly trong thiết kế nội thất là tập trung vào nâng cao chất lượng không khí trong phòng thông qua việc giảm sự ảnh hưởng từ đồ nội thất, vật liệu lên môi trường bên trong phòng. 

Theo cơ quan bảo vệ môi trường của Mỹ, một số chất độc ở điều kiện trong phòng thường có nồng độ cao hơn 2 đến 5 lần ngoài trời và vì chúng ta dành nhiều thời gian ở trong nhà nên cần lựa chọn cẩn trọng những đồ nội thất, vật liệu chúng ta sử dụng. 

 

Lớp bọc ghế sofa

Hầu hết các sản phẩm bọc ghế sofa hiện nay đều làm từ nhựa tổng hợp (polyurethane foam). Các vật liệu này đều chứa isocyanates và polyols, rất dễ bắt lửa nên thường được xử lý bằng hoá chất để tăng khả năng chống cháy. Các hóa chất này ảnh hưởng đến khả năng sinh sản ở nữ giới, sự phát triển IQ ở trẻ…

Giờ đây các vật liệu thân thiện với môi trường ngày càng phát triển. Lớp bọc ghế sofa làm từ mủ cao su tự nhiên (lấy trực tiếp từ cây cao su, không chứa thành phần cao su tổng hợp và không thoát mùi “đồ mới” như những đồ nội thất làm từ chất tổng hợp) và được bao ngoài bởi lớp vải len tự nhiên.

 

Nội thất gỗ

Nội thất eco-friendly ưu tiên đồ gỗ làm từ gỗ nguyên khối, như cây sồi, cây phong, cây óc chó,… kết dính với nhau bằng các kỹ thuật ghép gỗ cơ bản, làm cho đồ gỗ bền chắc hơn và yêu cầu ít chất kết dính hơn (chất kết dính có chứa VOCs, là hợp chất hữu cơ dễ bay hơi, khi hít phải lâu ngày sẽ kích ứng da, mắt, thậm chí ảnh hưởng đến hệ hô hấp). 
 
 

 

Tránh sử dụng đồ gỗ làm từ MDF hoặc ván dăm, mùn cưa nén lại với nhau. Đặc điểm của đồ gỗ này là cần nhiều chất kết dính, keo và có chứa chất formaldehyde, hít phải sẽ gây ra khó thở, dị ứng nghiêm trọng và là chất gây ung thư ở động vật. 

 

Thảm

 

Thảm ở phòng khách, phòng ngủ, nhà vệ sinh nên chọn các loại sợi tự nhiên như len, cotton, sợi đay thay cho sợi tổng hợp. Len là chất liệu chống cháy tự nhiên, không giống như các chất liệu tổng hợp, dễ bắt lửa và có mùi độc hại. Sợi len hấp thụ được độ ẩm, bụi và phấn hoa, vì thế giảm các chất gây dị ứng trong môi trường trong nhà. 
 

 

Thảm làm từ sợi tổng hợp thường có thành phần là nylon, vải acetate hoặc polyester. Những chất liệu này rất dễ bắt lửa và cũng giống như lớp bọc ghế sofa, các sợi vải được xử lý hoá chất để chống cháy, khi đặt trong nhà sẽ toả ra mùi “đồ mới”. Với những người nhạy cảm với mùi hoá chất, thảm tổng hợp có thể gây ra đau đầu, buồn nôn và chóng mặt. 
 

Love your life. That's SONICE 

Khi bạn yêu đời, điều đó thật tuyệt vời. Khi có ai đó yêu cuộc sống của bạn thì chính là SONICE

#Bếpcơmnhà #Ourstory #Sonice

← Bài trước Bài sau →